Ân phước của việc kêu gọi đến với Allah (sự kêu gọi đến với Islam)

Kêu gọi đến với Allah là một trong những việc làm ân phúc nhất đã được Qur’an và Sunnah tuyên dương ca ngợi, tiêu biểu:

  1. Kêu gọi đến với Allah là con đường thành công trên cõi đời này và ở Đời Sau, như Allah đã phán: }وَلْتَكُنْ مِنْكُمْ أُمَّةٌ يَدْعُونَ إِلَى الْخَيْرِ وَيَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَيَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنْكَرِ وَأُولَئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ{ (آل عمران: 104) {Và hãy để cho một tập thể trong các ngươi đứng lên đi mời gọi thiên hạ đến với điều tốt và bảo họ làm điều thiện cũng như ngăn cản họ làm điều xấu. Và những người đó là những người thành công.} (Chương 3 – Ali’ Imran, câu 104).
  2. Rằng lời nói của người kêu gọi đến với Allah tốt hơn những lời nói khác và là lời nói được Allah yêu thương, như Ngài phán khen ngợi lời nói của người kêu gọi đến với Ngài: }وَمَنْ أَحْسَنُ قَوْلًا مِمَّنْ دَعَا إِلَى اللهِ وَعَمِلَ صَالِحًا وَقَالَ إِنَّنِي مِنَ الْمُسْلِمِين{(فصلت: 33) {Và ai tốt lời nói hơn một người mời gọi nhân loại đến với Allah và làm việc thiện và nói rằng quả thật tôi là một người Muslim.} (Chương 41 – Fussilat, câu 33). Không có lời nói nào tốt đẹp hơn lời nói của người mời gọi nhân loại đến với Allah vì y đã hướng dẫn nhân loại hướng đến sự thờ phượng Allah, Đấng đã tạo hóa ra họ, Đấng Bảo hộ họ, Đấng đã đưa họ ra khỏi nơi tâm tối của Shirk đến với ánh sáng của đức tin Iman.
  3. Sự kêu gọi đến với Allah là chấp hành theo mệnh lệnh của Ngài, như Ngài đã phán: }ادْعُ إِلَى سَبِيلِ رَبِّكَ بِالْحِكْمَةِ وَالْمَوْعِظَةِ الْحَسَنَةِ وَجَادِلْهُمْ بِالَّتِي هِيَ أَحْسَن{ (النحل: 125) {Hãy mời gọi đến với con đường của Thượng Đế của Ngươi (Muhammad!) một cách khôn ngoan và với lời khuyên tốt đẹp; và hãy tranh luận với họ bằng phương cách tốt đẹp nhất.} (Chương 16 – Annahl, câu 125). Bởi thế, bắt buộc người kêu gọi đến với Islam phải kêu gọi bằng sự khôn ngoan, khéo léo, y nên biết đặt các vấn đề vào đúng chỗ của nó, y phải biết rõ điều y kêu gọi và điều gì cải thiện họ và y cần phải kêu gọi bằng những lời khuyên tốt đẹp có sức ảnh hưởng, y phải cố gắng tìm những cách tốt nhất cũng như phải biết cách mềm mỏng và nhẹ nhàng trong cách hướng dẫn.
  4. Sự kêu gọi đến với Allah là công việc và nhiệm vụ của tất cả các vị Thiên Sứ, trong đó, vị Thiên Sứ đứng đầu trong số họ, Thiên Sứ của chúng ta Muhammad e là hình ảnh tiêu biểu nhất. Quả thật, Allah đã cử phái Người e làm vị nhân chứng cho nhân loại, một vị báo tin mừng cho những người có đức tin về Thiên Đàng và những phần thưởng, một vị cảnh báo những kẻ vô đức tin và những người làm điều tội lỗi về Hỏa Ngục và sự trừng phạt, và làm một vị mời gọi nhân loại đến với Allah, Người là vị lan truyền ánh sáng chân lý cho toàn nhân loại. Allah, Đấng Tối Cao phán: }يَا أَيُّهَا النَّبِيُّ إِنَّا أَرْسَلْنَاكَ شَاهِدًا وَمُبَشِّرًا وَنَذِيرًا • وَدَاعِيًا إِلَى اللهِ بِإِذْنِهِ وَسِرَاجًا مُنِيرًا • وَبَشِّرِ الْمُؤْمِنِينَ بِأَنَّ لَهُمْ مِنَ اللهِ فَضْلًا كَبِيرًا{ (الأحزاب: 45-47) {Này hỡi Nabi (Muhammad!), quả thật, TA (Allah) đã cử phái Ngươi làm một nhân chứng, một người báo tin mừng, một người cảnh báo, và một người kêu gọi nhân loại đến với Allah theo sự cho phép của Ngài. TA cử Ngươi đến như một ngọn đuốc soi sáng, Ngươi hãy báo tin mừng cho những người có đức tin rằng họ sẽ nhận được ân phúc to lớn từ nơi Allah.} (Chương 33 – Al-Ahzab, câu 45 – 47).
  5. Sự kêu gọi đến với Allah là cánh cửa không dứt điều tốt lành, bởi người nào tiếp nhận lời kêu gọi của bạn và được Allah soi sáng hướng dẫn trên đôi tay của bạn thì bạn sẽ được ân phước của người đó, có nghĩa là khi người đó dâng lễ nguyện Salah, thờ phượng và truyền dạy kiến thức cho người thì bạn đều được ban cho ân phước theo các việc làm đó của y. Quả thật, có ân huệ nào vĩ đại hơn ân huệ mà Allah ban cho người mời gọi đến với Ngài! Nabi e nói: “Ai mời gọi đến với sự hướng dẫn thì y sẽ được ân phước như ân phước của người theo y, và họ không bị giảm mất bất cứ điều gì từ những ân phước của họ” (Muslim: 2674).
  6. Công đức của người kêu gọi đến với Allah tốt hơn tất cả của cải vật chất trên thế gian, bởi phần thưởng của người kêu gọi là ở nơi Allah không phải ở nơi các bề tôi, cho nên, phần thưởng đó rất vĩ đại, hơn nữa Đấng Rộng lượng và Quảng đại sẽ không cho những ai mà Ngài yêu thương ngoài điều vĩ đại, như Ngài phán: }فَإِنْ تَوَلَّيْتُمْ فَمَا سَأَلْتُكُمْ مِنْ أَجْرٍ إِنْ أَجْرِيَ إِلَّا عَلَى اللهِ وَأُمِرْتُ أَنْ أَكُونَ مِنَ الْمُسْلِمِين{ (يونس: 72) {Nhưng nếu các ngươi quay mặt bỏ đi thì ta (Muhammad) đâu có đòi hỏi các ngươi ban thưởng cho ta, bởi vì phần thưởng của ta là ở nơi Allah và ta được lệnh phải là người Muslim (tức thần phục Ngài)} (Chương 10 – Yunus, câu 72). Và Nabi e nói: “Nếu Allah hướng dẫn một người duy nhất bởi ngươi thì điều đó tốt cho ngươi hơn cả việc ngươi có được con lạc đà hung đỏ (lạc đà quí hiếm và giá trị đối với người Ả Rập)” (Albukhari: 2847, Muslim: 2406).