Đại Hadath và sự tắm rửa

Đại Hadath và sự tắm rửa:

Những điều bắt buộc phải tắm:

Đó là những điều khi người Muslim làm thì bắt buộc y phải tắm trước khi y muốn thực hiện lễ nguyện Salah hay muốn Tawaf (một trong các nghi thức của Hajj, đó là đi vòng quanh Ngôi Đền Ka’bah), và chúng được gọi là các đại Hadath.

Sự tắm bắt buộc là chỉ cần giội nước lên toàn thân hoặc ngâm mình trong nước là được.

  1. Xuất tinh dưới hình thức kích dục hay dưới bất cứ hình thức nào trong lúc còn thức hay đang ngủ. Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục tiết ra khi có sự kích dục và hưng phấn.
  2. Giao hợp, ý nghĩa giao hợp ở đây muốn nói là việc cho dương vật của người đàn ông vào âm vật của người phụ nữ, cho dù không xuất tinh, chỉ cần phần đầu dương vật lọt vào bên trong âm vật là phải bắt buộc tắm. Allah, Đấng Tối Cao phán: {Và nếu các ngươi trong tình trạng Junub (sau khi giao hợp) thì các ngươi hãy tẩy sạch thân thể (tắm)} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 6).
  3. Xuất máu kinh nguyệt hoặc máu hậu sản:
  • Máu kinh nguyệt là máu xuất ra hàng tháng theo chu kỳ tự nhiên của người phụ nữ, máu này thường xuất ra kéo dài trung bình trong vòng bảy ngày, số ngày có thể nhiều hoặc ít hơn tùy theo từng cơ địa của mỗi người phụ nữ.
  • Máu hậu sản là máu tiết ra từ cơ thể người phụ nữ do sinh đẻ trong những ngày nhất định. Một hình thức giảm nhẹ cho người có kinh nguyệt và máu hậu sản trong suốt thời gian xuất máu là họ không dâng lễ nguyện Salah, không nhịn chay, nhưng phải nhịn chay bù lại trong thời gian khác, còn lễ nguyện Salah thì không phải bù lại sau khi đã sạch máu. Và trong những ngày có kinh nguyện hay máu hậu sản thì người chồng không được giao hợp với vợ của mình qua âm đạo, còn quan hệ theo cách khác đều không vấn đề gì (dĩ nhiên loại trừ qua đường hậu môn vì nó đã nằm trong điều cấm), và bắt buộc người phụ nữ phải tắm rửa sạch sẽ sau khi dứt kinh và máu hậu sản.

Allah, Đấng Tối Cao phán: {Các ngươi hãy tạm lánh xa phụ nữ của các ngươi (vợ) trong thời gian các nàng có kinh, các ngươi chớ đến gần họ trừ khi nào họ đã sạch sẽ. Nếu khi nào họ đã sạch sẽ trở lại (sau khi đã tắm) thì các ngươi hãy đến (có thể giao hợp) với họ lúc nào và như thế nào cũng được như Alah đã chỉ thị cho các ngươi} (Chương 2 – Albaqarah, câu 222).

Người Muslim tắm Junub hoặc tắm để làm mất đi đại Hadath như thế nào?

Chỉ cần người Muslim định tâm tẩy sạch thân thể và tắm toàn thân là được.

  • Tuy nhiên, hoàn hảo nhất và tốt nhất là nên rửa bộ phận sinh dục, sau đó làm Wudu’ rồi giội nước lên toàn thân, cách này sẽ mang lại nhiều ân phước vì được thực hiện theo Sunnah của Nabi r.
  • Và khi người Muslim đã tắm Junub thì không cần làm Wudu’, tại vì không cần phải làm Wudu’ cùng với tắm, tuy nhiên, cách tốt nhất là tắm bao gồm cả Wudu’ trong đó như Sunnah của Nabi r.

Lau chùi lên vớ (tất):

Một trong những cách Islam giảm bớt khó khăn cho người Muslim là cho phép y dùng tay thấm nước rồi lau lên vớ hoặc giày loại bao phủ cả bàn chân thay cho việc rửa trong Wudu’, với điều kiện là y đã làm Wudu’ trước khi mang vớ (hoặc giày), hình thức giảm nhẹ này được áp dụng trong khoảng thời gian 24 tiếng đối với người định cư thường xuyên, còn đối với người đi đường với lộ trình xa thì được phép áp dụng hình thức này trong 72 tiếng.

Còn tắm Junub thì vẫn bắt buộc phải rửa đôi bàn chân như thông thường trong bất cứ mọi hoàn cảnh.

Người không thể dùng nước:

Khi nào người Muslim không thể dùng nước để làm Wudu’ hay tắm do bệnh, hoặc do không có nước, hoặc có nước nhưng chỉ đủ để uống thì giáo luật Islam cho phép y dùng hình thức Tayammum với đất bụi để thay thế cho đến khi nào y có thể dùng được nước hay có nước trở lại.

Cách thức Tayammum:

là đánh (vỗ) nhẹ đôi bàn tay mở lên mặt đất bụi (sạch) một lần, phủi nhẹ, lau mặt, rồi lấy bàn tay trái lau lên mu bàn tay phải và ngược lại.