Ai được Allah cho phép không nhịn chay?

Ai được Allah cho phép không nhịn chay?

Allah cho phép một số đối tượng không nhịn chay trong Ramadan nhằm mục đích giảm nhẹ cho họ bởi lòng thương xót và bao dung của Ngài dành cho họ, họ gồm những người sau đây:

1 Những người bệnh có thể bị sự nhịn chay gây tác hại đến sức khỏe, những người này được phép ăn uống bình thường và sau đó nhịn bù lại sau Ramadan.

2 Người có cơ thể yếu không có khả năng nhịn chay do lớn tuổi hay do bệnh tật không có hy vọng chữa khỏi thì được phép không nhịn chay nhưng phải thay thế sự nhịn chay bằng cách nuôi ăn mỗi ngày cho một người nghèo với giá trị tương đương với 1,5 kg lương thực của từng nơi.

3 اNgười đi đường xa trong suốt hành trình hay trong suốt thời gian tạm trú dưới bốn ngày thì được phép không nhịn chay và phải nhịn bù lại sau Ramadan. Allah, Đấng Tối Cao phán: {Và ai bị bệnh hoặc đi xa nhà thì phải nhịn chay bù lại số ngày đã thiếu. Allah muốn điều dễ dàng cho các ngươi chứ Ngài không muốn gây khó khăn cho các ngươi.} (Chương 2 – Albaqarah, câu 183 – 186).

4 Phụ nữ có kinh hoặc máu hậu sản không được phép nhịn chay nhưng phải nhịn chay bù lại sau Ramadan (xem trang 98).

5 Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, khi nào hai dạng phụ nữ này lo ngại cho sức khỏe cũng như lo ngại cho em bé thì được phép không nhịn chay nhưng phải nhịn bù lại.