Lễ nguyện Salah Jumu’ah (ngày thứ sáu)

Lễ nguyện Salah Jumu’ah (ngày thứ sáu)

Bắt buộc những người đến tham gia lễ nguyện Salah Jumu’ah phải giữ im lặng và lắng nghe bài thuyết giảng, không được thiếu quan tâm.

Allah sắc lệnh ngày thứ sáu vào giờ Salah Zhuhur một cuộc dâng lễ nguyện Salah tập thể. Đây là một biểu hiệu vĩ đại trong các biểu hiệu của Islam được Allah qui định bắt buộc những người Muslim phải tập hợp lại mỗi tuần một lần trong Masjid để lắng nghe bài thuyết giảng khuyên răn và nhắc nhở của Imam, và sau đó là cùng nhau dâng lễ nguyện Salah tập thể.

Ân phúc của ngày thứ sáu:

Ngày thứ sáu là ngày thiêng liêng nhất so với các ngày trong tuần, quả thật Allah, Đấng Tối Cao đã lựa chọn ngày này làm ngày ân phước và tốt đẹp hơn những ngày khác trong tuần bởi những điều sau:

 • Allah qui định riêng cho cộng đồng của Muhammad ngày này trong khi các cộng đồng khác không có như Nabi r đã nói: “Allah đã đã không qui định cho các cộng đồng trước chúng ta ngày thứ sáu, người Do thái thì ngày thứ bảy, người Thiên Chúa giáo thì ngày chủ nhật, và Allah đã hướng dẫn chúng ta vào ngày thứ sáu” (Muslim: 856).
 • Ngày thứ sáu là ngày Allah tạo hóa Adam và là ngày mà giờ tận thế sẽ diễn ra. Nabi r nói: “Ngày mặt trời mọc tốt nhất là ngày thứ sáu, đây là ngày Adam được tạo ra, ngày Người vào Thiên Đàng, ngày Người bị trục xuất khỏi đó, và giờ tận thế sẽ không xảy ra ngoại trừ vào ngày thứ sáu” (Muslim: 854).

Lễ nguyện Salah Jumu’ah bắt buộc đối với ai?

Lễ nguyện Salah Jumu’ah bắt buộc đối với:

 1. Nam giới: nữ giới không bắt buộc.
 2. Người phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình: không bắt buộc đối với người bệnh tâm thần, người điên dại, và trẻ con chưa trường thành.
 3. Người định cư: không bắt buộc đối với người đi đường xa, người sống ở vùng hẻo lánh nằm ngoài làng mạc và thành thị.
 4. Cơ thể khỏe mạnh: Không bắt buộc đối với người bệnh không có khả năng đến Masjid.

Hình thức và các qui định của lễ nguyện Salah Jumu’ah:

 1. Khuyến khích người Muslim tắm rửa sạch sẽ trước khi đi Salah Jumu’ah, khuyến khích đến Masjid sớm trước khi bài thuyết giảng được bắt đầu và khuyến khích chọn mặc bộ quần áo tốt đẹp nhất mà bản thân có được
 2. Những người Muslim tập trung lại trong Masjid, Imam lên bục giảng và hướng mặt về phía những người đến dâng lễ nguyện Salah và trình bày hai bài thuyết giảng, giữa hai bài thuyết giảng Imam ngồi nghỉ giây lát. Trong bài thuyết giảng, Imam nên nhắc nhở mọi người kính sợ Allah, gởi đến họ những lời khuyên cũng như các câu Kinh Qur’an.
 3. Những người đến tham dự lễ nguyện Salah phải lắng nghe bài thuyết giảng, không được phép nói chuyện và làm việc riêng dù chỉ là những động tác hay những cử chỉ nghịch ngợm với tấm thảm, quần áo hay bất cứ cái gì khác.
 4. Sau đó, Imam rời bục giảng và bước xuống, lời Iqamah được cất lên và Imam sẽ dẫn cuộc dâng lễ nguyện Salah cho mọi người hai Rak’at, đọc lớn tiếng bài Fatihah và các câu kinh
 5. Lễ nguyện Salah Jumu’ah chỉ qui định với tập thể chứ không qui định cho cá nhân riêng lẻ. Người nào bỏ lỡ hoặc đến quá muộn với lý do chính đáng theo giáo luật thì phải dâng lễ nguyện Salah Zhuhur bình thường, không được thực hiện Salah Jumu’ah.
 6. Ai đến lễ nguyện Salah Jumu’ah trễ chỉ kịp với Imam ít hơn một Rak’at thì y phải hoàn tất lễ nguyện theo hình thức Zhuhur.
 7. Tất cả những ai không bắt buộc phải dâng lễ nguyện Salah Jumu’ah như phụ nữ, người đi đường xa thì họ vẫn có thể tham dự lễ nguyện Salah Jumu’ah cùng với tập thể người Muslim và Salah Zhuhur không cần phải thực hiện.

Các lý do không đến được với lễ nguyện Salah Jumu’ah:

Giáo luật nhấn mạnh bắt buộc phải đến tham dự lễ nguyện Salah Jumu’ah đối với những ai được qui định là nghĩa vụ và cảnh báo họ không được bận rộn với đời sống trần tục mà bỏ mặc lễ nguyện Salah Jumu’ah, Allah, Đấng Tối Cao phán: {Hỡi những ai có đức tin, khi tiếng Azan được cất lên gọi các ngươi đến dâng lễ nguyện Salah Al-Jumu’ah vào ngày thứ sáu thì các ngươi hãy tạm gác lại việc mua bán mà nhanh chân đến (Masjid) để tưởng nhớ Allah. Đó là việc tốt đẹp cho các ngươi nếu các ngươi nhận thức được.} (Chương 62 – Al-Jum’ah, câu 9, 10).

Nabi r cảnh báo rằng những ai trễ nải và bỏ bê lễ nguyện Salah Jumu’ah một cách không có lý do hợp giáo luật thì sẽ bị đóng dấu ấn lên trái tim, Người nói: “Ai bỏ ba lần Jumu’ah một cách lơ là và xao lãng, không có lý do chính đáng theo giáo luật thì Allah sẽ đóng dấu lên trái tim của y” (Abu Dawood: 1052, Ahmad: 15498). Ý nghĩa của việc đóng dấu lên trái tim là Ngài sẽ niêm kín tấm lòng của người đó lại để y cứ ngu muội và chìm đắm trong sự trái lệnh giống như tấm lòng của những người Munafiq (giả tạo đức tin) và những người tội lỗi.

Và các lý do được phép không đến tham dự buổi dâng lễ nguyện Salah Jumu’ah: tất cả những gì khiến bạn khó khăn và trở ngại vượt mức bình thường hoặc lo ngại cho sức khỏe và tính mạng như bệnh hoạn và những trường hợp nguy cấp.

Thời gian làm việc hành chính có phải là lý do được phép không tham dự buổi lễ nguyện Salah Jumu’ah không?

Các việc làm, những công việc bận rộn thường trực không được coi là lý do cho người Muslim không đến tham dự buổi lễ nguyện Salah Jumu’ah, vì Allah, Đấng Tối Cao ra lệnh bảo chúng ta phải gác lại hết mọi công việc để đến với Salah, Ngài phán: {Hỡi những ai có đức tin, khi tiếng Azan được cất lên gọi các ngươi đến dâng lễ nguyện Salah Al-Jumu’ah vào ngày thứ sáu thì các ngươi hãy tạm gác lại việc mua bán mà nhanh chân đến (Masjid) để tưởng nhớ Allah. } (Chương 62 – Al-Jum’ah, câu 9, 10).

Người Muslim nên lựa chọn những công việc làm sao để có thể thực hiện các nghĩa vụ đối với Allah ngay cả lương có ít hơn. Allah, Đấng Tối cao phán: {Và ai kính sợ Allah thì Ngài sẽ mở cho y một lối thoát, và Ngài sẽ ban phát bổng lộc cho y mà y không thể ngờ tới; và ai phó thác cho Allah thì Ngài sẽ phù hộ cho y.} (Chương 65 – Attalaq, câu 2, 3).

Khi nào công việc trở thành lý do chính đáng để không tham dự buổi lễ nguyện Salah Jumu’ah:

Các công việc thường trực không được coi là lý do được phép bỏ lễ nguyện Salah Jumu’ah đối với người được qui định bắt buộc phải thực hiện trừ hai trường hợp sau:

 1. Trường hợp công việc đó là điều cải thiện rất lớn, sự việc sẽ bị ảnh hưởng nếu như người làm không ở lại tiếp tục duy trì công việc, đồng thời y không tìm thấy người thay thế công việc của y.
Thí dụ: 
 • Bác sĩ trong xe cứu thương chuyên để xử lý các trường hợp khẩn cấp.
 • Nhân viên bảo vệ và cảnh sát chuyên trách về bảo vệ tài sản công chúng, về tội phạm hình sự.
 • Người làm việc bên lĩnh vực theo dõi và quản lý các qui trình sản xuất của các nhà máy lớn bắt buộc y phải theo sát qui trình liên tục.
 1. Trường hợp công việc là nguồn thu nhập kính tế chính cho cuộc sống, người lao động không có cơ hội để tham dự lễ nguyện Salah Jumu’ah nhưng lại không có công việc nào khác để chuyển đổi trong khi y là nguồn lao động chính của gia đình thì y được phép tiếp tục công việc và bỏ tham gia lễ nguyện Salah Jumu’ah cho tới khi nào y tìm thấy công việc khác.