Mục đích của Hajj

Mục đích của Hajj

Việc làm Hajj có những mục đích và giá trị thiêng liêng cho bản thân cũng như cho tập thể xã hội. Cũng chính vì lẽ này nên Allah đã phán cho chúng ta biết rằng việc người đi làm Hajj phải giết tế con vật là mang ý nghĩa thờ phượng Allah: }لَنْ يَنَالَ اللَّهَ لُحُومُهَا وَلَا دِمَاؤُهَا وَلَكِنْ يَنَالُهُ التَّقْوَى مِنْكُمْ{ (الحج: 37). {Thịt và máu của chúng (các con vật được giết tế) sẽ không bao giờ đến tận nơi Allah mà chỉ có lòng kính sợ của các ngươi mới đến được nơi Ngài } (Chương 22 – Al-Hajj, câu 37). Nabi r nói: “Việc đi vòng quanh ngôi đền Ka’bah cũng như đi qua lại giữa đồi Safa và Marwah, ném đá các trụ Jamarat đều chỉ thiết lập sự tưởng nhớ và tụng niệm đến Allah” (Abu Dawood: 1888).

Những mục đích và giá trị tiêu biểu của Hajj:

  1. Thể hiện sự hạ mình và thần phục Allah:

Người đi làm Hajj đã từ bỏ quần áo lộng lẫy, bỏ đi sự chưng diện và kiểu cách sang trọng, y mặc bộ y phục Ihram biểu hiện sự bần hàn và thấp hèn trước Thượng Đế của y, y giải thoát bản thân mình khỏi thế giới trần tục với những bận rộn lo toan, y chỉ chuyên tâm hướng về Đấng Bảo Hộ của y với niềm hy vọng và khao khát được Ngài tha thứ, được Ngài thương xót. Rồi sau đó, y đứng tại vùng Arafah tha thiết khẩn cầu Thượng Đế của y bằng sự ca tụng và tán dương Ngài về những ân huệ và hồng phúc mà Ngài đã ban cho y và xin Ngài tha thứ tội lỗi và cứu rỗi y thoát khỏi sự trừng phạt.

  1. Hajj là sự tạ ơn ân huệ:

Việc thực hiện bổn phận Hajj thể hiện sự tri ân ân huệ của Allah từ hai khía cạnh: Tri ân về ân huệ tiền bạc, tài sản và tri ân về sự sức khỏe an lành. Tiền bạc, tài sản và sức khỏe an lành là hai ân huệ vĩ đại nhất trong các ân huệ mà con người được ban cho ở cõi trần này. Cho nên, Hajj thể hiện sự tri ân về hai ân huệ thiêng liêng này khi mà một người đã hy sinh tiền của và sức lực của mình trong con đường tuân lệnh Allah. Và không phải nghi ngờ gì nữa rằng tri ân ân huệ được ban cho là điều bắt buộc, nó xác nhận trí tuệ được hướng dẫn và biểu hiện giáo lý của tôn giáo.

  1. Đại hội của những người Muslim:

Những người Muslim từ khắp mọi miền của quả địa cầu triệu tập lại để thực hiện nghĩa vụ hành hương Hajj, họ có thể giao lưu với nhau, kết nối tình hữu nghị và đoàn kết giữa mối quan hệ đồng đạo, loại bỏ sự chia rẽ, dẹp tan sự phân biệt sang hèn, giàu nghèo, màu da, sắc tộc và ngôn ngữ, thống nhất và liên hiệp cùng một tiếng nói chung của những người Muslim, họ đồng tâm cùng nhau thể hiện sự kính sợ Allah, biểu hiện sự tuân lệnh và ngoan đạo, cùng nhau thực hiện điều thiện tốt và phúc lành.

  1. Nghĩ đến cuộc sống Đời Sau:

Hajj sẽ giúp người Muslim nghĩ đến Ngày trình diện trước Allah. Đó là khi người làm Hajj mặc bộ y phục Ihram, định tâm vào trạng thái Ihram (bị nghiêm cấm làm một số điều), đứng tại Arafah, nhìn thấy một biển người đang cùng mặc chung một y phục gồm hai mảnh quấn quanh người, lúc bấy giờ y sẽ nghĩ tới buổi triệu tập mà người bề tôi phải trình diện trước Thượng Đế sau khi chết, và điều này sẽ khiến y chuẩn bị tốt hơn cho Ngày trình diện đó.

  1. Biểu hiện sự độc tôn hóa Allah, chỉ thờ phượng duy nhất một mình Ngài bằng cả lời nói và hành động:

Cho nên biểu hiệu nghi thức của người làm Hajj là lời Talbiyah: لَبَّيْكَ اللهُمَّ لَبَّيْكَ، لَبَّيْكَ لَا شَرِيْكَ لَكَ لَبَّيْكَ، إِنَّ الْحَمْدَ وَالنِّعْمَةَ لَكَ وَالْمُلْكَ، لَا شَرِيْكَ لَكَ. Labbaikollo-humma labbaika, labbaika la shari-ka laka labbaika, innal-hamda wanni’mata laka wal-mulk, la shari-ka laka. (Lạy Allah, xin vâng lệnh Ngài, xin vâng lệnh Ngài, Ngài không có đối tác ngang vai, xin vâng lệnh Ngài, quả thật sự ca ngợi, mọi ân huệ và mọi vương quyền đều là của Ngài, Ngài không có đối tác ngang vai). Một vị Sahabah đã thuật lại về việc Nabi r mô tả Talbiyah: “Hãy đọc lời Tawhid” (Muslim: 1218), để biểu hiện Tawhid trong mọi nghi thức