Rượu và cồn

Rượu và cồn

Tất cả những gì gây say làm mất đi lí trí tức những gì khống chế tinh thần và ý thức và không làm chủ được bản thân, như Nabi r đã nói: “Tất cả mọi chất gây say đều là rượu và tất cả các loại rượu đều Haram” (Muslim: 2003). Tất cả là bao hàm toàn bộ dù là được chế xuất từ trái cây như nho, chà là, sung, nho khô hoặc được chế xuất từ các loại hạt như lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo, hoặc được chế xuất từ các loại chất ngọt như mật ong. Bất cứ thứ gì làm mất đi lí trí và ý thức thì đó là rượu, bị nghiêm cấm (Haram) dưới mọi tên gọi và hình thức, ngay cả cho dù chỉ là thành phần bổ sung vào nước trái cây tự nhiên hoặc vào các chất ngọt và sô-cô-la.

Islam bảo vệ và duy trì trí tuệ khỏi mọi sự gây hại và xâm phạm đến nó. .

Bảo vệ trí tuệ

Quả thật, tôn giáo vĩ đại này đến để cải thiện đời sống trần gian cho các bầy tôi và cuộc sống nơi cõi Đời Sau của họ, và điều đầu não cho việc cải thiện đó là bảo vệ và duy trì năm điều: tôn giáo, tính mạng, trí tuệ, tài sản và sinh sản.

Trí tế là trọng tâm của trách nhiệm, là điều vinh dự và thanh khiết mà Thượng Đế đã ban cho con người. Bởi thế, giáo luật qui định phải bảo vệ và gìn giữ nó khỏi tất cả những gì gây ảnh hưởng và làm suy yếu nó.

Giới luật về rượu:

Rượu thuộc các đại trọng tội, là tội lớn nhất trong các đại trọng tội, quả thật, đã có lệnh nghiêm cấm rượu từ giáo luật qua Qur’an và Sunnah, tiêu biểu:

  • Allah, Đấng Tối Cao phán: }يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ إِنَّمَا الْخَمْرُ وَالْمَيْسِرُ وَالأَنصَابُ وَالأَزْلاَمُ رِجْسٌ مِّنْ عَمَلِ الشَّيْطَانِ فَاجْتَنِبُوهُ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُون{(المائدة: 90) {Này hỡi những người có đức tin! Quả thật, uống rượu, cờ bạc, thờ cúng trên bàn thờ đá và dùng tên bắn để làm quẻ xin xăm là điều khả ố thuộc những việc làm của Shaytan. Các ngươi hãy từ bỏ và tránh xa chúng mong rằng các ngươi có thể thành đạt.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 90). Ngài đã mô tả cơ bạc, rượu chè và thờ cúng ai (vật) ngoài Allah là việc làm ô uế thuộc các việc làm của Shaytan, Ngài bảo chúng ta tránh xa những việc làm đó nếu chúng ta thực sự muốn được cứu rỗi và thành công.
  • Thiên Sứ của Allah r nói: “ Tất cả mọi chất gây say đều là rượu và tất cả các loại rượu đều Haram.Và ai uống rượu trên thế gian và chết đi trong trạng thái con nghiện thì y sẽ không được uống rượu ở Đời Sau” (Muslim: 2003).
  • Thiên Sứ của Allah r nói về sự đối nghịch không thể song hành giữa việc uống rượu và đức tin Iman và rượu sẽ làm suy yếu đức tin Iman: “Sẽ không uống rượu khi y là người có đức tin” (Albukhari: 5256, Muslim: 57).
  • Islam bắt phải trừng phạt kẻ uống rượu, y bị mất đi phẩm giá và bị tước đi quyền công bằng trong xã hội.
  • Kẻ uống rượu đã được hứa sẽ bị trừng phạt nếu như y uống rượu và chết đi mà không có sự quay đầu sám hối bằng một hình phạt vô cùng đau đớn. Thiên Sứ của Allah r nói: “Quả thật, Allah, Đấng Tối Cao đã để giao ước với ai đó uống chất gây say là phải bị cho uống Tinah Al-Khabal” (Muslim: 2002), là một loại thức uống dành cho những cư dân nơi Hỏa Ngục được lấy từ chất dơ, máu, mủ của họ.
  • Và tất cả người tham gia hoặc ủng hộ việc uống rượu dù gián tiếp hay trực tiếp đều nằm trong lời hứa cảnh báo về sự trừng phạt. Quả thật, Thiên Sứ của Allah r đã nguyền rủa mười đối tượng liên quan đến rượu: người chế xuất nó, người yêu cầu chết xuất nó, người uống nó, người mang no, người đến với nó, người rót nó, người bán nó, người ăn đồng tiền từ giá trị của nó, người mua nó và người yêu cầu mua nó. (Tirmizhi: 1295).