Sám hối

Sám hối

Sám hối là quay trở về với Allah, tất cả những ai làm điều tội lỗi và vô đức tin sau đó thành tâm quay về với Allah thì y thực sự đã sám hối với Ngài.

Và người Muslim cần phải sám hối và tìm kiếm sự tha thứ trong tất cả các giai đoạn của cuộc sống bởi vì bản chất con người là hay phạm điều tội lỗi, và bất cứ khi nào y làm điều sai trái thì giáo lý kêu gọi y hãy quay về sám hối với Allah và cầu xin Ngài tha thứ.

Các điều kiện để sự sám hối có giá trị là gì?

Quả thật, sự sám hối cho tất cả những tội lỗi bao gồm cả sự vô đức tin và Shirk muốn được chấp nhận và có giá trị nơi Allah thì đều cần phải hội đủ các điều kiện sau:

  1. Từ bỏ việc làm tội lỗi và sai trái:

Sự sám hối về những hành vi sai trái và tội lỗi sẽ không có giá trị nếu như hành vi tội lội và sai trái đó vẫn tiếp tục và duy trì trong lúc sám hối, còn trường hợp nếu tái phạm sau khi đã sám hối đúng cách thì sự sám hối trước đó vẫn có giá trị, tuy nhiên cần phải sám hối lại cho điều tái phạm, cứ như thế.

  1. Hối hận về những điều sai trái và tội lỗi đã làm:

Sự sám hối sẽ không hình thành nếu như không có sự hối hận tức day dứt, buồn rầu và không yên lòng về tội lỗi đã làm, và cũng không được xem là thực sự hối hận nếu như ai đó cứ luôn miệng nói về những tội lỗi trước đây của mình với niềm tự hào và kiêu hãnh về điều đó, cũng chính vì vậy nên Nabi e nói: “Hối hận là sám hối” (Ibnu Ma-Jah: 4252).

  1. Quyết không quay lại với điều tội lỗi:

Sự sám hối của một người bề tôi sẽ không có giá trị nếu như y định tâm sẽ quay lại với tội lỗi sau khi đã sám hối.

Những bước xác định sự quyết tâm:

  • Người sám hối phải hứa với lòng mình rằng sẽ không quay lại cho đến hơi thở cuối cùng dù có phải gặp hoàn cảnh và trở ngại thế nào. Nabi e nói: “Ba điều mà một người sẽ tìm trong đó sự ngọt ngào của đức tin Iman”, Người đề cạp một trong ba điều đó là “Ghét quay lại với sự vô đức tin sau khi đã được Allah cứu rỗi khỏi nó giống như việc ghét bị đày trong Hỏa Ngục” (Albukhari: 21, Muslim: 43).
  • Tránh xa những người, những địa điểm làm cho đức tin Iman suy giảm cũng như dẫn lối đưa đường đến với tội lỗi.
  • Nhiều Du-a đến Allah, Đấng Tối Cao, xin Ngài làm vững chắc và kiên định tấm lòng trên tôn giáo của Ngài cho đến khi từ giã cõi đời bằng bất cứ ngôn ngữ nào, và một số lời Du-a từ Qur’an và Sunnah:
    • • }رَبَّنَا لَا تُزِغْ قُلُوبَنَا بَعْدَ إِذْ هَدَيْتَنَا{ (آل عمران: 8)

{Lạy Thượng Đế, xin Ngài đừng làm cho trái tim của bầy tôi lệch lạc sau khi Ngài đã hướng dẫn bầy tôi!}(Chương 3 – Ali-Imran, câu 6). 

    • Nabi e thường cầu nguyện: « يَا مُقَلِّبَ الْقُلُوبِ ثَبِّتْ قَلْبِى عَلَى دِينِكَ » (رواه الترذي: 2140) “Ya muqollibal – qulub thabbit qolbi a’la di-nik” “Này hỡi Đấng làm thay đổi những con tim, xin Ngài hãy giữ vững trái tim bề tôi trên tôn giáo của Ngài” (Tirmizhi: 2140).

Điều gì sau sự sám hối?

llah, Đấng Tối Cao, thì Ngài sẽ tha thứ hết tội lỗi của y dù tội lỗi đó có lớn và nghiêm trọng như thế nào bởi lẽ lòng thương xót và nhân từ của Ngài là bao la, bao trùm hết mọi thứ, như Ngài đã phán: }قُلْ يَا عِبَادِيَ الَّذِينَ أَسْرَفُوا عَلَى أَنْفُسِهِمْ لَا تَقْنَطُوا مِنْ رَحْمَةِ اللهِ إِنَّ اللهَ يَغْفِرُ الذُّنُوبَ جَمِيعًا إِنَّهُ هُوَ الْغَفُورُ الرَّحِيم{ (الزمر: 53) {Hãy nói: “Hỡi các bề tôi của TA! Những ai đã làm cho tâm hồn mình vướng tội thì chớ nên tuyệt vọng về Đức Khoan dung của Allah. Chắc chắn Allah sẽ tha thứ mọi tội lỗi. Quả thật, Ngài là Đấng Hằng tha thứ, rất mực Khoan dung.} (Chương 39 – Azzumar, câu 53).

Sau khi sám hối một cách thành tâm và đúng nghĩa thì người Muslim sẽ không còn tội lỗi nữa, không những thế, Allah, Đấng Tối Cao còn đổi những điều xấu thành những điều tốt và phúc lành, như Ngài đã phán: }إِلَّا مَنْ تَابَ وَآَمَنَ وَعَمِلَ عَمَلًا صَالِحًا فَأُولَئِكَ يُبَدِّلُ اللهُ سَيِّئَاتِهِمْ حَسَنَاتٍ وَكَانَ اللهُ غَفُورًا رَحِيمًا{ (الفرقان: 70) {Ngoại trừ những ai biết sám hối và tin tưởng rồi làm việc thiện, những người đó là những người mà Allah sẽ đổi điều xấu xa của họ thành điều tốt lành và ân phúc bởi vì Allah là Đấng Hằng Tha thứ, Rất mực Khoan Dung} (Chương 25 – Al-Furqan, câu 70).

Với tình trạng này tức sau khi đã sám hối thì người bề tôi phải luôn giữ bản thân mình, phải luôn cẩn trọng chớ để Shaytan xâm nhập vào những mạch máu của y và dẫn y đến với điều lầm lạc.

Sự ngọt ngào của đức tin Iman:

Người nào yêu thương Allah và Thiên Sứ của Ngài e lớn hơn tình yêu đối với bản thân y thì y sẽ trở nên yêu thương những người khác bởi sự đến gần của họ với Allah, bởi giá trị tôn giáo của họ và bởi Islam của họ, và sẽ trở nên ghét việc quay lại với sự vô đức tin, Shirk và lầm lạc trước đó giống như y ghét bị thiêu đốt trong Hỏa Ngục. Và lúc bấy giờ, y sẽ cúi đầu quỳ lạy phủ phục Allah bằng cả đức tin Iman, y sẽ tìm thấy sự ngọt ngào trong trái tim của y về những điều y tìm thấy nơi Allah từ sự an lòng, hạnh phúc cũng như ân huệ được hướng dẫn, như Nabi e đã nói: “Ba điều mà một người sẽ tìm thấy trong đó sự ngọt ngào của đức tin Iman:Yêu thương Allah và Thiên Sứ của Ngài hơn bất cứ điều gì khác, yêu thương và không yêu thương một người chỉ vì Allah, và ghét quay lại với sự vô đức tin sau khi đã được Allah cứu rỗi khỏi nó giống như việc ghét bị đày trong Hỏa Ngục” (Albukhari: 21, Muslim: 43).

Người Muslim tìm thấy sự ngọt ngào của đức tin Iman khi nào y ghét quay lại với sự vô đức tin giống như y ghét bị ném vào lửa.