Sunan Al-Fit-rah

Sunan Al-Fit-rah

Sunan Al-Fit-rah có nghĩa là gì?

Islam mong muốn người Muslim luôn ở trong phong thái tốt đẹp nhất.

Sunan Al-Fit-rah là những đặc điểm tự nhiên mà Allah đã tạo hóa trên bản thân con người và con người cần phải cải thiện chúng để trở nên hoàn hảo, trở nên một phong thái tốt đẹp và sạch sẽ, bởi lẽ Islam luôn quan tâm đến mọi cái đẹp, mọi sự hoàn thiện của cuộc sống cho người Muslim để họ được cải thiện từ nội tâm đến ngoại hình.

Nabi e nói: “Al-Fit-rah có năm: cắt da qui đầu, tẩy lông bộ phận sinh dục, tỉa râu mép, cắt móng tay, chân và tẩy lông nách” (Albukhari: 5552, Muslim: 257).

Cắt da quy đầu: là cắt bỏ phần da bao quanh đầu dương vật, và điều này nên làm vào vài ngày đầu sau khi sinh.

Đây là việc làm khuyến khích đối với nam giới, nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nó không phải là điều kiện hay nghi thức gia nhập Islam, và người Muslim sẽ không có tội nếu như không cắt da qui đầu do sợ hay do một lý do nào đó.

Tẩy lông bộ phận sinh dục: là loại bỏ phần lông quanh bộ phận sinh dục bằng mọi cách thích hợp.

Tỉa râu mép: việc chừa râu mép là điều được phép nhưng không phải là điều khuyến khích, tuy nhiên, người Muslim khi chừa râu mép thì phải cắt ngắn cho gọn gàng, không để dài quá mức bình thường.

Chừa râu cằm: Islam khuyến khích và thúc giục nam giới chừa râu cằm, râu cằm ở đây bao hàm cả râu quay hàm.

Ý nghĩa của việc chừa râu là không cạo nó để noi gương theo Sunnah của Nabi e.

Cắt móng tay, chân: Người Muslim nên theo dõi móng tay chân, nên cắt ngắn chúng bởi vì chúng là chỗ mà vết bẩn sẽ bám vào.

Tẩy lông nách: Người Muslim nên loại bỏ phần lông mọc ở nách bằng cách nhổ hay bất cứ cách nào khác để giữ vệ sinh tránh gây mùi hôi.