Tạ ơn về ân huệ được soi sáng và sám hối

Tạ ơn về ân huệ được soi sáng và sám hối

Một trong những biểu hiện sự tạ ơn lớn nhất của người Muslim về ân huệ của Allah đã dành cho y qua sự sám hối và hướng dẫn là:

  1. Bám trụ lấy tôn giáo và kiên nhẫn chịu đựng trên những khó khăn và trở ngại trong việc giữ gìn duy trì tôn giá

Người sở hữu một nguồn kho báu quí giá thì y luôn cố gắng hết sức để giữ gìn và bảo vệ nó khỏi những kẻ trộm, những kẻ cướp và bất cứ điều gì gây ảnh hưởng đế nó. Islam là một món quà vĩ đại được ban tặng cho loài người, nó không phải là những tư tưởng hoặc những thú vui để con người tiêu khiển khi nào y muốn, mà nó là tôn giáo chi phối tất cả mọi sự tĩnh động trong cuộc sống của y. Cũng chính vì thế nên Allah, Đấng Tối Cao đã phán bảo vị Thiên Sứ của Ngài e phải kiên trì giữ lấy Islam và Qur’an, không được buông ra bởi vì đó là con đường ngay chính và chân lý: }فَاسْتَمْسِكْ بِالَّذِي أُوحِيَ إِلَيْكَ إِنَّكَ عَلَى صِرَاطٍ مُسْتَقِيم{ (الزخرف: 43) {Bởi thế, Ngươi (Muhammad) hãy bám chắc vào điều đã được mặc khải cho Ngươi. Quả thật, Ngươi đang đi trên con đường ngay chính và chân lý.} (Chương 43 – Azzukhruf, câu 43).

Và người Muslim không nên quá buồn rầu một khi gặp phải một tai kiếp và hoạn nạn nào đó sau khi đã gia nhập Islam, bởi đấy là sự thử thách của Allah, có rất nhiều người tốt hơn chúng ta và Ngài đã thử thách họ với những tai kiếp nặng nề hơn chúng ta rất nhiều nhưng họ đã kiên nhẫn chịu đựng và cố gắng vượt qua, họ chính là những vị Nabi của Allah được Ngài phán kể về những câu chuyện của họ, họ đã gặp không biết bao nhiêu tai kiếp khủng khiếp nhưng họ đã không hề mềm yếu và gục ngả trên con đường chính nghĩa của Allah. Những kiếp nạn là những cuộc thử thách của Allah cho đức tin Iman trung thực và cho sức mạnh của ý chí kiên định. Do đó, chúng ta phải đối mặt với những cuộc thử thách mà bám chặt lấy tôn giáo của Allah, và hãy cầu xin Ngài giống như Nabi e đã thường cầu xin Ngài với lời: « يَا مُقَلِّبَ الْقُلُوبِ ثَبِّتْ قَلْبِى عَلَى دِينِكَ » (رواه الترذي: 2140) “Ya muqollibal – qulub thabbit qolbi a’la di-nik” “Này hỡi Đấng làm thay đổi những con tim, xin Ngài hãy giữ vững trái tim bề tôi trên tôn giáo của Ngài” (Tirmizhi: 2140). Và trong ý nghĩa này, Allah, Đấng Tối Cao phán: }أَحَسِبَ النَّاسُ أَنْ يُتْرَكُوا أَنْ يَقُولُوا آَمَنَّا وَهُمْ لَا يُفْتَنُونَ • وَلَقَدْ فَتَنَّا الَّذِينَ مِنْ قَبْلِهِمْ فَلَيَعْلَمَنَّ اللهُ الَّذِينَ صَدَقُوا وَلَيَعْلَمَنَّ الْكَاذِبِينَ{ (العنكبوت: 2-3) {Phải chăng con người nghĩ rằng chúng sẽ được yên thân khi nói: “Chúng tôi đã tin tưởng” mà không bị thử thách hay sao? Và quả thật, TA (Allah) đã thử thách những người trước họ, mục đích Allah muốn làm cho thấy rõ ai là người trung thực và ai là kẻ gian dối.} (Chương 29 – Al-Ankabut, câu 2, 3).

 

  1. Nỗ lực trong việc kêu gọi đến với Allah bằng sự khéo léo, khôn ngoan và lời khuyên tốt đẹp:

Đây là một trong những cách biểu hiện lòng biết ơn lớn lao nhất về ân huệ của Islam đối với con người, giống như nó là một trong những nguyên nhân để giữ vững tôn giáo của Allah. Một người khi đã trải qua một căn bệnh hiểm nghèo, căn bệnh đó đã hoành hành làm hư hại thân xác của y và làm lãng phí biết bao nhiêu ngày đêm của y, nhưng rồi y đã tìm được phương cách và công thức điều trị hiệu quả căn bệnh hiểm nghèo của y; sau khi y khỏi bệnh chắc chắn y sẽ luôn cố gắng tuyên truyền phương thức điều trị đó lại cho mọi người, đặc biệt là người thân thuộc của y và những người mà y yêu mến. Và điều này sẽ được