Vai trò của phẩm chất đạo đức trong Islam

Vai trò của phẩm chất đạo đức trong Islam

  1. Quả thật, nó là một trong những mục đích quan trọng của việc cử phái Nabi Muhammad e đến với nhân loại: Allah, Đấng Tối Cao phán:

هُوَ الَّذِي بَعَثَ فِي الْأُمِّيِّينَ رَسُولًا مِنْهُمْ يَتْلُو عَلَيْهِمْ آَيَاتِهِ وَيُزَكِّيهِمْ} (الجمعة: 2} {Ngài là Đấng đã cử trong đám người dân thất học (Ả Rập tại Makkah) một vị Sứ giả xuất thân từ họ để đọc các Lời Mặc khải của Ngài cho họ nghe và tẩy sạch họ (khỏi sự ô uế của việc tôn thờ đa thần.} (Chương 62 – Al-Jumu’ah, câu 2). Allah đã ban ân huệ cho những người có đức tin về việc Ngài gởi Thiên Sứ của Ngài đến dạy cho họ Qur’an và thanh lọc họ, thanh lọc ở đây có nghĩa rằng tẩy sạch con tim khỏi điều Shirk, khỏi những bản chất và tính cách xấu xa như sự ghen tị, ganh ghét và thanh lọc lời nói, hành vi khỏi thói quen và cư xử vô đạo đức và không có nhân cách. Quả thật, Nabi e nói rất rõ ràng: “Quả thật, Ta được cử phái đến chỉ để hoàn thiện phẩm chất đạo đức tốt đẹp” (Al-Bayhaqi: 21301). Và một trong những lý do quan trọng nhất đối với sứ mạng Thiên Sứ là cải thiện và hoàn chỉnh đạo đức cho từng cá nhân và xã hội.

  1. Phẩm chất đạo đức là một phần của đức tin Iman và giáo lý:

Việc hoàn thiện phẩm chất đạo đức là một trong những mục đích quan trong của sứ mạng Nabi e.

Khi Thiên Sứ của Allah e được hỏi rằng người có đức tin nào là người có đức tin Iman tốt nhất thì Người e nói: “Người có phẩm chất đạo đức tốt nhất” (Tirmizhi: 1162, Abu Dawood: 4682). Và quả thật Allah đã gọi đức tin Iman là đạo đức, Ngài phán: }لَيْسَ الْبِرَّ أَنْ تُوَلُّوا وُجُوهَكُمْ قِبَلَ الْمَشْرِقِ وَالْمَغْرِبِ وَلَكِنَّ الْبِرَّ مَنْ آَمَنَ بِاللهِ وَالْيَوْمِ الْآَخِرِ وَالْمَلَائِكَةِ وَالْكِتَابِ وَالنَّبِيِّينَ{(البقرة: 177)

{Sự ngoan đạo không phải là các ngươi quay mặt về hướng đông hay hướng tây mà sự ngoan đạo là việc ai tin tưởng nơi Allah và nơi Ngày Sau, tin tưởng nơi các Thiên thần, các Kinh sách và các vị Nabi} (Chương 2 – Albaqarah, câu 177).

Sự ngoan đạo là một danh từ bao hàm tất cả những việc làm thiện tốt và phúc lành từ phẩm chất đạo đức, lời nói và hành động, bởi lẽ này mà Nabi e đã di huấn: “Sự ngoan đạo là phẩm chất đạo đức tốt” (Muslim: 2553). Và vấn đề sẽ rõ ràng hơn qua lời di huấn của Nabi e: “Đức tin Iman gồm sáu mươi mấy phần, phần cao nhất là lời tuyên thệ Shahadah ‘لا إله إلا الله’ và thấp nhất là việc nhặt gai trên đường đi, và mắc cỡ là một phần của đức tin Iman” (Muslim: 35).

  1.  Phẩm chất đạo đức gắn liền với tất cả mọi hình thức thờ phượng:

Bạn sẽ không thấy Allah ra lệnh về việc thờ phượng trừ phi Ngài lưu ý đến giá trị đạo đức của nó hoặc lưu ý đến tác động của nó tới cá nhiều và cộng đồng, dẫn chứng cho điều này có rất nhiêu, tiêu biểu:

Lễ nguyện Salah: }وَأَقِمِ الصَّلَاةَ إِنَّ الصَّلَاةَ تَنْهَى عَنِ الْفَحْشَاءِ وَالْمُنْكَرِ{ (العنكبوت: 45) {Các ngươi hãy dâng lễ nguyện Salah một cách chu đáo. Quả thật, lễ nguyện Salah ngăn cản một người tránh xa điều sàm bậy và tội lỗi.} (Chương 29 – Al-‘Ankabut, câu 45). Zakah:

}خُذْ مِنْ أَمْوَالِهِمْ صَدَقَةً تُطَهِّرُهُمْ وَتُزَكِّيهِمْ بِهَا{ (التوبة: 103) {(Hỡi Sứ giả!) Hãy nhận lấy của bố thí từ tài sản của họ để tẩy sạch và thanh lọc họ.} (Chương 9 – Attawbah, câu 103). Mặc dù thực chất của việc Zakah là làm từ thiện với mọi người nhưng Ngài cũng cho biết rằng nó sẽ thanh lọc và tẩy sạch bản thân khỏi những hành vi xấu.

Nhịn chay: }كُتِبَ عَلَيْكُمُ الصِّيَامُ كَمَا كُتِبَ عَلَى الَّذِينَ مِنْ قَبْلِكُمْ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ{ (البقرة: 183) {Hỡi những ai có đức tin, việc nhịn chay đã được sắc lệnh cho các ngươi giống như nó đã được sắc lệnh cho những người trước các ngươi, mong rằng các ngươi sẽ ngay chính và ngoan đạo. } (Chương 2 – Albaqarah, câu 183). Ý nghĩa của sự ngay chính và ngoan đạo đối với Allah là thực hiện theo các mệnh lệnh của Ngài đồng thời tránh xa những điều Ngài nghiêm cấm. Cũng chính vì thế mà Thiên Sứ của Allah e nói: “Ai không bỏ những lời nói và hành vi xàm bậy thì quả thật Allah đâu cần đến việc y bỏ thức ăn và bỏ thức uống của y” (Albukhari: 1804). Như vậy, người nào nhịn chay nhưng không có phẩm chất đạo đức tốt thì y chưa thực sự sàm định được giá trị và ý nghĩa của việc nhịn chay.

  1. Ân phúc vĩ đại và phần thưởng to lớn mà Allah chuẩn bị dành cho người có phẩm chất đạo đức tốt:

Bằng chứng cho điều đó từ Qur’an và Sunnah rất nhiều, tiêu biểu:

  • Rằng nó là điều có trọng lượng nặng nhất trong các việc làm ngoan đạo trên chiếc cân công lý ở Ngày Phục Sinh.

Nabi e nói: “Không có thứ gì để lên chiếc cân công lý lại có trọng lượng nặng hơn phẩm chất đạo đức tốt, và quả thật người của phẩm chất đạo đức tốt chắc chắn sẽ đạt được bậc cấp cao hơn cả người của nhịn chay và lễ nguyện Salah” (Tirmizhi: 2003).

  • Rằng nó là nguyên nhân lớn nhất để được vào Thiên Đàng.

Nabi e nói: “Đa số những điều đưa nhân loại vào Thiên Đàng là lòng Taqwa (kính sợ, ngay chính và ngoan đạo) đối với Allah và phẩm chất đạo đức tốt đẹp” (Tirmizhi: 2004, Ibnu Ma-jah: 4246).

  • Rằng phẩm chất đạo đức tốt đẹp đưa nhân loại đến gần với Thiên Sứ của Allah e vào Ngày Phục Sinh:

Như Thiên Sứ của Allah e nói: “Quả thật, người yêu thích nhất trong số các ngươi đối với Ta và người có vị trí gần Ta nhất trong số các ngươi vào Ngày Phục Sinh là người có phẩm chất đạo đức tốt nhất trong các ngươi” (Tirmizhi: 2018).

  • Rằng người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp sẽ ở vị trí cao nhất trong Thiên Đàng bởi sự bảo đảm và nhấn mạnh từ Thiến sứ của Allah e:

Người e nói: “Ta bảo đảm một ngôi nhà ở tầng dưới trong Thiên Đàng cho người nào từ bỏ sự tranh luận dù rằng y đúng, và một ngôi nhà ở tầng giữa trong Thiên Đàng cho người nào từ bỏ lời nói dối dù y chỉ nói đùa, và một ngôi nhà ở tầng trên cao nhất trong Thiên Đàng cho người nào có phẩm chất đạo đức tốt đẹp” (Abu Dawood: 4800).

Phẩm chất đạo đức tốt là việc làm vĩ đại nhất nơi Allah và là điều làm cho con người được hạnh phúc và vui vẻ. .